Blog

ออกแบบครัว

ออกแบบครัว
ออกแบบครัวที่ดีต้องเหมาะกับพื้นที่ การใช้งานสะดวก และปลอดภัยทำอย่างไร การออกแบบครัวที่เหมาะสมกับการใช้งาน ให้ถูกต้องและใช้งานสะดวกสบาย คือต้องยึดหลักการใช้งานให้สะดวกและเกิดความปลอดภัยให้เหมาะสมกับพื้นที่แต่ละที่แตกต่างกัน จึงจำเป็นต้องออกแบบห้องครัว เหมือนกับต้องมีการออกแบบบ้านต้องมีการวางแผนผังการจัดวางอุปกรณ์และงานระบบให้รองรับการการใช้งาน แต่ละอุปกรณ์ที่ผู้ใช้งานเลือกมาใช้ จะทำให้สามารถหยิบใช้งานได้สะดวก และมีความปลอดภัยอีกด้วย   การออกแบบครัวและแบ่งโซนพื้นที่ห้องครัว   การออกแบบครัวส่วนพิ้นที่เตรียมของ โดยส่วนใหญ่จะต้องมีสำหรับการออกแบบครัวขนาดใหญ่ ทำอาหารปริมาณมาก เช่นครัวร้านอาหาร ครัวโรงแรม โรงเรียน โรงพยาบาล พิ้นที่เตรียมจะเป็นส่วนที่พักของที่ซื้อมาจากตลาด เพื่อทำการล้าง จัดแต่ง ทำความสะอาดก่อนที่จะมีการจัดเก็บเพื่อนำมาใช้งานในการอาหาร การออกแบบครัวส่วนห้องเตรียมจึงจำเป็นต้องมีอุปกรณ์เช่น เครื่องชั่ง ซิงค์ล้าง โต๊ะทำงาน ที่จัดเก็บมีด เขียง       การออกแบบครัวส่วนเก็บของสด ประเภทเนื้อ ปลา ผัก ถ้าเป็นครัวร้านอาหารก็อาจจะใช้เป็น ตู้แช่ ขนาดกลาง หรือใหญ่ หากเป็นครัวกลาง หรือครัวโรงแรมอาจจะเพิ่มขนาดเป็นห้องเย็น บรรจุของปริมาณมาก จัดเก็บเป็นระเบียบ และประหยัดค่าใช้จ่ายในการดูปแล และค่าไฟมากกว่าการใช้ตู้แช่ขนาดเล็กหลาย ๆ ตัว Tip การเลือกตู้แช่                          การออกแบบครัวส่วนของแห้ง ประเภทข้าวสาร เครื่องปรุง ต่างๆ จะประกอบด้วยชั้นวางของ 4 ชั้นประหยัดพิ้นที่และจัด แบ่งของได้เป็นสัดส่วนง่ายต่อการหยิบใช้งาน ควรเป็นห้องที่ปิดมิดชิดเพื่อป้องกันสัตว์จำพวกหนู แมลงสาบเข้าได้ .

ตู้แช่เย็น ตู้แช่แข็ง

ตู้แช่เย็น ตู้แช่แข็ง
ตู้แช่เย็น ตู้แช่แข็ง การเลือก ตู้แช่เย็น ตู้แช่แข็ง สำหรับครัวร้านอาหาร ครัวโรงแรม วันนี้จะมาแนะนำการ เลือกตู้แช่เย็น สำหรับครัวร้านอาหาร ครัวโรงแรม เพื่อใช้ในการประกอบอาหาร มีหลักในการเลือกชนิดและปริมาณจำนวนเพื่อให้ตรงกับการใช้งานแต่ละประเภท และชนิดของครัว โดยพิจารณาได้โดยใช้หลักการดังต่อไปนี้ 1.ประเภทของตู้แช่  แยกได้เป็น ตู้แช่เย็น และแช่แข็ง ตู้แช่เย็นโดยปกติจะมีระดับอุณหภูมิที่ 2 องศา ถึง 6 องศา เซลเซียส เหมาะสำหรับแช่รักษาอุณหภูมิของสินค้าประเภท อาหารสด เช่น เนื้อสด ผักสด ผลไม้สดเก็บไว้ภายในระยะเวลาไม่นานประมาณ 1 ถีง 5 วัน  และเก็บวัตถุดิบชนิดอื่นเช่น ซอสปรุงรส  นม น้ำดื่ม น้ำผัก น้ำผลไม้ ที่ต้องรักษาความเย็นไว้เสมอ    ส่วนตู้แช่แข็งโดยทั่วไป จะมีระดับอุณหภูมิที่ -15 องศา ถึง -18 องศา เซลเซียส  เหมาะสำหรับแช่สินค้าประเภทแช่แข็ง เช่นเนื้อแช่แข็ง  ขนมปังแช่แข็ง ผลไม้แช่แข็ง ไอศรีม เพื่อเก็บรักษาไว้ได้นานขึ้น หลายสัปดาห์ เหมาพสำหรับเป็นที่เก็บของ สำหรับครัวเตรียมเพราะไม่ต้องการเปิด ปิดบ่อย เพราะจะทำให้เกิดการสูญเสียความเย็นโดยไม่จำเป็น 2.ขนาดของตู้แช่ การเลือกขนาดของตู้แช่ให้เลือกโดยมีข้อพิจารณาจากขนาดของร้าน จำนวนที่นั่ง และปริมาณที่จะต้องสต๊อกสินค้าให้เพียงพอต่อการใช้งาน                 .

ถังน้ำแข็งสแตนเลส

ถังน้ำแข็งสแตนเลส
ถังน้ำแข็งสแตนเลส สิ่งสำคัญในการทำร้านอาหาร ร้านกาแฟ ที่ขาดไม่ได้เลยคงจะเป็นน้ำแข็ง ซึ่งต้องมีที่เก็บไว้สำหรับใช้งานนั่นคือถังน้ำแข็ง ไม่ว่าจะเป็นถังน้ำแข็งสแตนเลส หรือถังน้ำแข็งพลาสติก   ต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของผู้ใช้ ทั้งดีไซน์ ขนาดการจัดวาง โดยถังน้ำแข็งสแตนเลส ส่วนมากที่ใช้กันก็จะผลิตจากวัสดุเกรด 304 โดยมีการฉีดโฟม หรือ บุโฟมด้านในเพื่อเป็นการเก็บรักษาอุณหภูมิให้สามารถเก็บรักษาความเย็นได้ให้ยาวนาน ไม่ละลาย และไม่ทำให้ไม่เกิดหนดน้ำมาเกาะที่ถังซึ่งจะเกิดจากความเย็นด้านในมาประทะอากาศ ด้านนอกที่ร้อนกว่าเกิดเป็นหยดน้ำ โดยส่วนใหญ่จะแบ่งได้เป็นลักษณะดังนี้               ถังน้ำแข็งแบบเปิดด้านบน ถังน้ำแข็งแบบสไลด์ด้านหน้า ถังน้ำแข็งแบบสอดใต้เคาน์เตอร์ โดยขึ้นอยู่กับการออกแบบพื้นที่ครัวและลักษณะการใช้งาน การเลือกขนาดควรคำนึงถึง ขนาดของร้านว่าจำเป็นต้องเก็บน้ำแข็งไว้บริมาณในการขายในแต่ละวันให้กมดพอดี ไม่มากจนเหลือและน้อยจนไม่พอใช้  โดยถังน้ำแข็งสแตนเลสส่วนใหญ่จะทำแบบมีล้อเพื่อง่อยต่อการเคลื่อนย้าย และมีถาดรองน้ำอยู่ด้านใต้สำหรับเปิดน้ำที่อยู่ด้านในทิ้ง การดูแลรักษาควรมีการทำความสะอาดทุกครั้งหลังก่อนจะมีการเติมน้ำแข็งในทุกครั้ง โดยสามารถใช้น้ำยาล้างจานและฟองน้ำในการทำความสะอาด และล้างด้วนน้ำเปล่าจนสิ่งสกปรกหมดไป www.thaikitchens.net

ออกแบบครัวโรงแรม ออกแบบครัวร้านอาหาร ออกแบบครัวโรงงาน

ออกแบบครัวสแตนเลส
      ออกแบบครัวโรงแรม ออกแบบครัวร้านอาหาร ออกแบบครัวโรงงาน ออกแบบครัวโรงแรม ออกแบบครัวร้านอาหาร   ออกแบบครัวโรงงาน บทความนี้จะมาเล่าถึง การออกแบบห้องครัวที่ดี ให้เหมาะสมกับการใช้งานของผู้ใช้ การออกแบบครัว ไม่ยากอย่างที่คิดโดยหลักการการออกแบบห้องครัว ไม่ว่าจะเป็น ออกแบบครัวโรงแรม ออกแบบครัวร้านอาหาร ออกแบบครัวโรงงาน